CHUYÊN ĐỀ VỀ PHÂN BÓN

PHÂN BÓN LÀ GÌ.

Phân bón là thức ăn cho cây trồng (cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng). Giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển và sinh sản. Tăng độ phì nhiêu cho đất.

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO CÂY TRỒNG.

Trong đó có 14 chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng gồm:

  • Nguyên tố đa lượng: N, P, K
  • Nguyên tố trung lượng: Ca, Mg, S,Si
  • Nguyên tố vi lượng: Zn, Cu, Fe, Mo, Cl, Mn, Bo   

    Hình 1.1

    PHÂN LOẠI PHÂN BÓN

    Phân bón được chia làm 3 nhóm chính: Phân hữu cơ, phân hóa học (phân vô cơ) và phân vi sinh. Khác biệt lớn giữa chúng là nguồn gốc không phải thành phần dinh dưỡng.

    1. Phân bón vô cơ (phân bón hóa học):  Phân bón được sản xuất theo quy trình công nghiệp. Có sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp.  Có các loại phân bón hóa học chính: Phân đạm (N), phân lân (P), phân kali (K), phân phức hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng.

Hình 1.2

                  Ưu điểm :

                 Tỉ lệ dinh dưỡng cao, có hiệu quả nhanh do dễ hòa tan nên cây trồng dễ hấp thu.

                 Nhược điểm:

                 Thành phần chứa ít các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng.

                 Dễ bay hơi, nhanh tan, dễ bị rửa trôi

                 Bón lâu năm, bón nhiều đất bị thoái hóa, đất cứng, độ pH giảm làm chua đất, tích tụ kim một số loại nặng trong đất.

                 Làm giảm mật độ vi sinh vật có lợi trong đất.

    1. Phân bón hữu cơ: Là những hợp chất  hữu cơ có nguồn gốc từ phân động vật, lá, cành cây, chất thải nhà bếp, sinh hoạt, chất thải, chất thải từ nhà máy sản xuất thủy hải sản, than bùn…Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

      Hình 1.3

      Ưu điểm :

      Chứa nhiều dinh dưỡng đa, trung, vi lượng.

      Sử dụng trong thời gian dài giúp cải tạo đất đai màu mỡ

      Bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển.

      Tạo sự phát triển bền vững cho cây trồng và đất đai.

      Tăng sức đề kháng sức chống chịu cho cây trồng với sâu bệnh và điều kiện bất lợi.

      Nhược điểm:

      Phân giải chất dinh dưỡng chậm, cần ít nhất 10 – 15 ngày cây mới hấp thu được.

      Phân chuồng tươi và chưa ủ hoai mục có nguy cơ mang một số mầm bệnh cho cây trồng và sinh vật (E. Coli, Samonella, trứng giun…).

      Khối lượng phân cần dùng nhiều để đáp ứng đủ nhu cầu của cây trồng.

      Các loại phân hữu cơ thương mại chất lượng, giá thành thường rất cao.

    2. Phân vi sinh: Phân vi sinh là một loại phân bón được sản xuất từ vi khuẩn có lợi và vi sinh vật khác, thường được sử dụng để cải thiện sự phát triển của cây trồng. Vi khuẩn trong phân vi sinh thường gồm các loại như vi khuẩn azotobacter, vi khuẩn rhizobium, vi khuẩn bacillus và vi khuẩn pseudomonas.

      Hình 1.4

      Ưu điểm:

      Cải tạo đất, tăng lượng mùn và độ phì nhiêu trong đất giúp đất tơi xốp, không bị bạc màu.

      Kích thích sinh trưởng cây trồng góp phần nâng cao chất lượng nông sản.

      Giảm hàm lượng chất hóa học trong nông sản; thân thiện với môi trường.

      Nhược điểm:

      Không cung cấp hoặc chỉ cung cấp một lượng vừa phải các chất dinh dưỡng (từ những vi sinh vật cố đinh đạm, vi sinh vật phân giải lân,..) cho cây trồng, không đủ khả năng cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

                                                                                            

Leave Comments

0901 077 897
0901077897